ปรับแต่ง LTSP 5 เพื่อใช้งานร่วมกับ Fat Clients: ตอนที่ 1 จุดเริ่มต้น

คำจำกัดความ

  • LTSP: Linux Terminal Server Project เป็นโครงการที่พัฒนาระบบเครื่องแม่ข่าย (server) เพื่อให้บริการกับเครื่อง thin clients (เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพต่ำ ทำหน้าที่เป็นเครื่องลูกข่าย) การเรียกใช้โปรแกรมต่าง ๆ จะถูกประมวลผลที่เครื่องแม่ข่าย และส่งข้อมูลมาแสดงผลที่เครื่องลูกข่าย ซึ่งเป็นไปตามชื่อของโครงการคือ terminal ...
  • Fat Clients: เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็น CPU, หน่วยความจำ และอื่น ๆ ทำงานในลักษณะ client-server โดยการเรียกใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ จะถูกประมวลผลที่เครื่องลูกข่าย และใช้ทรัพยากรบางส่วนจากเครื่องแม่ข่าย เช่น ที่เก็บข้อมูล (storage)

วัตถุประสงค์ของการปรับแต่ง

ตามที่ได้กล่าวไปแล้วว่า LTSP ถูกออกแบบมาให้ใช้กับ thin clients ที่จะต้องใช้ทรัพยากรหลักจากเครื่องแม่ข่าย ซึ่งจำเป็นจะต้องมีเครื่องแม่ข่ายที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ในปัจจุบันเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะนำมาใช้เป็นเครื่องลูกข่าย มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าแต่ก่อน และงานหลักของเครื่องลูกข่ายที่ให้บริการผู้ใช้ คือระบบเดสก์ท็อปที่ต้องมีการเปิดใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ รวมไปถึงการแสดงผลกราฟิกส์ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น เช่น Compiz Fusion (composite window manager) ซึ่งเครื่องที่เป็น fat clients ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้น สามารถแสดงผลได้ด้วยตนเองอย่างสบาย ๆ

ด้วยเหตุนี้เอง หากเราให้เครื่องแม่ข่ายประมวลผลเกี่ยวกับกราฟิกส์ที่ซับซ้อนเหล่านี้ อาจจะต้องลองคิดดูว่า เราต้องการเครื่องแม่ข่ายที่มีประสิทธิภาพสูงสักเพียงใด?

ง่ายกว่านั้นคือ ซื้อฮาร์ดดิสก์ใส่ทุกเครื่องแล้วก็ลงโปรแกรมแยกใครแยกมันสิ ก็เป็นความคิดที่ดีครับ แต่ปัญหาที่ตามมาคือ เราต้องติดตั้งโปรแกรมทุกเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น 5 เครื่อง 10 เครื่อง หรือ 20 เครื่อง และหากต้องปรับรุ่นซอฟต์แวร์ ก็ต้องทำทีละเครื่องเช่นกัน

อย่ากระนั้นเลย ไหน ๆ ระบบเครือข่ายทุกวันนี้ ก็มีความเร็วที่สามารถจะทำให้การจัดเก็บ และเรียกใช้ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เหมือนเครื่องลูกข่ายขอยืมใช้เครื่องแม่ข่าย ในการบูตและเก็บข้อมูลเท่านั้น อย่างอื่นพี่ไม่ต้อง เดี๋ยวน้องทำเอง :P

ข้อดีของระบบนี้

  • การที่เครื่องลูกข่าย ทำอะไร ต่อมิอะไรได้เอง แม่ข่ายก็ตัวเบาลง เช่นกัน
  • ลูกข่ายทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากใช้ทรัพยากรของตนเองโดยส่วนใหญ่ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับการส่งถ่ายข้อมูลของเครื่องแม่ข่าย และระบบเครือข่าย
  • แสดงผลกราฟิกส์ได้ดียิ่งขึ้น เพราะประมวลผลเอง แสดงผลเอง (ชงเอง และก็ตบเอง)
  • จากการที่เครื่องลูกข่าย ใช้ทรัพยากรที่เครื่องตัวเองเป็นส่วนใหญ่ ส่งผลไปถึงการใช้งานพวก memory storage device (เรียกซะยาวเลย ก็ flash drive ที่เรา ๆ ท่าน ๆ รู้จักกันน่ะครับ) ทำได้สะดวกมากขึ้น ใครที่เคยเซ็ต LTSP มาก่อน จะรู้ว่าหากอยากจะใช้ flash drive ใน thin clients มันยุ่งยากขนาดไหน T_T เห้อ...
  • ลดความยุ่งยากในการบำรุงรักษาเครื่องลูกข่าย ด้วยเหตุที่ข้อมูลต่าง ๆ รวมกันอยู่ที่เดียว และใช้ข้อมูลหลัก ๆ ร่วมกัน จึงทำให้การติดตั้งซอฟต์แวร์ใช้เวลาแค่ครั้งเดียว ทุกเครื่องได้ใช้ร่วมกันหมด สบาย ๆ

ผู้จุดประกายความคิด

  • พี่เทพ: จากบทความ http://thep.blogspot.com/2006/04/lessdisks.html และ http://thep.blogspot.com/2006/04/lessdisks-2.html
  • LTSP: จากการสร้างสรรค์ผลงานที่สะดวกต่อการติดตั้ง การดูแลจัดการ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
  • Debian GNU/Linux: เป็นระบบปฏิบัติการที่พร้อมสำหรับการใช้งาน และแพ็กเกจที่มีคุณภาพ ทำให้การติดตั้ง LTSP ที่สะดวกอยู่แล้ว สะดวกมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้ ไม่ได้เป็นแค่เพียงแนวคิดเท่านั้น แต่ตัวผมเองได้ทำการทดสอบกับเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนหนึ่ง (4-5 เครื่อง ภายในระบบเครือข่ายที่ทำตามอัตภาพ :P) ที่ร้านนิวตรอนคอมพิวเตอร์ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ เพื่อใช้สำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ต และพิมพ์เอกสาร โดยผลการทดสอบเป็นที่น่าพอใจ สามารถหลอกล่อเด็กน้อย ด้วยลูกเล่นต่าง ๆ ของ Compiz Fusion แสดงผลลื่นไหลดี ไม่มีสะดุด

คราวต่อไป จะได้มาพูดคุยกันในเรื่องกระบวนการติดตั้ง อย่างละเอียด คราวนี้ขอตัวไปก่อนครับผม :)

Topic: 

Comments

ติดตามตอนต่อไปอยู่ครับ :-)

ทนคอยไม่ไหวแล้วครับ ฝันถึงทุกคืน :p
เขียนเร็ว ๆ นะครับ เฝ้าติดตามอยู่ :D

Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้