เชิญร่วมทดสอบผังแป้นพิมพ์สำหรับเลขไทย
มติ ครม. ที่ให้ใช้เลขไทยในเอกสารราชการ ทำให้เกิดความต้องการป้อนเลขไทยแบบสะดวก ๆ โดยไม่ต้องกดยกแคร่ โดยอาจจะใช้แป้นตัวเลข (numpad) ในแป้นพิมพ์ PC หลังจากที่ได้ซาวเสียงชาว DebianClub Gang ใน Facebook ดูแล้ว ก็ได้รูปแบบเป็นการขยายผังแป้นพิมพ์เดิม โดยใช้ปุ่ม ScrollLock ในการล็อคแป้น numpad ให้เป็นเลขไทย
พฤติกรรมของแป้น numpad จะเป็นอย่างนี้:
NumLock | ภาษา | ScrollLock | ผลลัพธ์ |
---|---|---|---|
ดับ | * | * | ลูกศร |
ติด | US | * | เลขอารบิก |
ติด | TH | ดับ | เลขอารบิก |
ติด | TH | ติด | เลขไทย |
- ปุ่ม NumLock จะใช้สลับโหมดระหว่างตัวเลขกับลูกศร ถ้า NumLock ติด ปุ่ม numpad จะได้ตัวเลข จะเป็นเลขอารบิกหรือเลขไทยก็แล้วแต่กรณี แต่ถ้า NumLock ดับ numpad จะกลายเป็นปุ่มลูกศร
- ปุ่มสลับภาษา ถ้าอยู่ในโหมดภาษาอังกฤษ ตัวเลขใน numpad จะเป็นเลขอารบิกเท่านั้น แต่ถ้าอยู่ในโหมดภาษาไทย จะสามารถป้อนเลขอารบิกหรือเลขไทยได้ ตามแต่ปุ่ม ScrollLock
- ปุ่ม ScrollLock จะมีผลเมื่ออยู่ในโหมดภาษาไทยเท่านั้น โดยถ้า ScrollLock ติด จะเป็นเลขไทย ถ้า ScrollLock ดับ ตัวเลขใน numpad จะเป็นเลขอารบิก
(อย่างไรก็ดี นี่เป็นกรณีที่ไม่ใช้ปุ่ม shift แต่ถ้ากดปุ่ม shift ร่วมด้วย จะมีค่าเท่ากับกด NumLock หรือยกเลิก NumLock ถ้าติดอยู่ ซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติทั่วไป ส่วน level 3 shift จะมีผลเหมือนมี ScrollLock)
ผมได้แก้แพกเกจ xkb-data
และ build เข้าใน debclub repo (ก้านกล้วย) ของเราแล้วนะครับ โดยถ้าใช้กับ GTK+ จะมีกรณีย่อยต่าง ๆ เกี่ยวกับ input method คือ
- ถ้าใช้ X Input Method (ค่าปริยาย) จะใช้ผังแป้นพิมพ์ใหม่นี้ได้ทันที
- ถ้าใช้ Thai-Lao input method (มีมาใน GTK+ ให้เลือกได้) จะต้องใช้ GTK+ 2 และ GTK+ 3 ที่แก้บั๊กแล้วจาก debclub repo จนกว่าบั๊ก GNOME #652720 จะแก้ไขที่ต้นน้ำ
- ถ้าใช้ Thai (libthai) จากแพกเกจ
gtk-im-libthai
หรือgtk3-im-libthai
จะต้องเป็นรุ่น 0.2.0 ขึ้นไป ขณะที่เขียนนี้ได้ upload เข้า unstable (sid) แล้ว แต่ยังต้องรอครบกำหนดจึงจะย้ายเข้า testing (wheezy)
ก็ขอเชิญทดสอบผังแป้นพิมพ์ใหม่กันดูนะครับ โดยขอแนะนำให้ติดตั้งผ่าน debclub repo จะสะดวกที่สุด ทดลองแล้วต้องการปรับแก้อะไรก็แนะนำเข้ามาได้ครับ ถ้าใช้การได้ดี จะได้ผลักดันเข้าที่ต้นน้ำต่อไป
- thep's blog
- Log in to post comments
![]() |
ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้ |
Comments
Re: เชิญร่วมทดสอบผังแป้นพิมพ์สำหรับเลขไทย
on 21 June, 2011 - 12:53 Permalink
ข้อมูลทางเทคนิคครับ ถ้าสนใจ:
http://thep.blogspot.com/2011/06/thai-numpad-experiment.html